HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ DỰ ÁN ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH QUA ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN. (19/10/2018)

Ngày 26/4/2016, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký Quyết định số 1288/QĐ-BGTVT phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới - Ngã ba Trung Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, dài 47,18 km. Dự án được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn I đầu tư đoạn Chợ Mới – Chợ Chu dài 17,44 km và giai đoạn II đầu tư đoạn Chợ Chu – Ngã ba Trung Sơn dài 29,74 km. Sau khi hoàn thành đầu tư, dự án sẽ kết nối và thông toàn tuyến đường Hồ Chí Minh từ Cao Bằng đến Cà Mau, tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Tuyên Quang - những địa phương có dự án đi qua. Đối với tỉnh Thái Nguyên, ngay khi nhận được chủ trương triển khai dự án, UBND tỉnh đã giao Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm đơn vị chủ đầu tư tiểu dự án GPMB và tái định cư dự án, trực tiếp thực hiện các công tác: Bồi thường, di chuyển các công trình công cộng và xây dựng khu tái định cư phục vụ thi công dự án chính. Xác định đây là tuyến đường huyết mạch, vừa có ý nghĩa lịch sử, vừa tác động thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, vừa giảm tải áp lực cho QL.1A và QL.3 qua địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các Sở, ngành và UBND huyện phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ GPMB và tái định cư dự án. Đây điều kiện then chốt quyết định tiến độ dự án chính.

Giai đoạn I của dự án đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên dài 17,44 km từ Chợ Mới, Bắc Kạn sang Chợ Chu, Định Hóa Thái Nguyên. Tổng diện tích đất phải thu hồi để phục vụ dự án là 475,81 m2; Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 778 hộ với 85 hộ phải di chuyển chỗ ở và có nhu cầu tái định cư. Hiện nay, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với UBND hai huyện Định Hóa, Phú Lương tích cực đối thoại, giải quyết thắc mắc của các hộ dân; tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu về chế độ chính sách, ý nghĩa và lợi ích dự án đem lại. Do đó công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành đáp ứng yêu cầu thi công dự án chính, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên đã bàn giao mặt bằng để thi công 17,310/ 17,44 km, đạt 99%.  Cùng với đó là việc xây dựng khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị thu hồi đất phải di chuyển nhà và chỗ ở đã được tỉnh Thái Nguyên hoàn tất, đang làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân xây dựng nhà tái định cư.  Dự kiến trong quý IV toàn bộ giai đoạn I của dự án đường Hồ Chí Minh qua đại bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Để đảm tính kết nối liên hoàn, thông suốt từ Pác Bó (tỉnh Cao Bằng) đến Tuyên Quang, kích thích phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, đảm bảo cung ứng tốt hơn công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tiếp cận tới các cơ sở kinh tế - xã hội và các dịch vụ khác, tỉnh Thái Nguyên đang kiến nghị Ban QLDA đường Hồ Chí Minh báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Chính Phủ bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016–2020 để thi công giai đoạn II của dự án trong giai đoạn 2019 – 2020 đảm bảo sử dụng, phát huy hiệu quả vốn đầu tư toàn dự án./.

Phòng QLCLCT và ATGT

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
  • 20 10 2018 
  • 20 10 2018 2 
Liên kết web

SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 350 – P. Quang Trung – TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803 856534 - Fax: 02803 856026

Email: sogtvt@thainguyen.gov.vn

Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Vịnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên

Bản quyền © 2015 Sở Giao Thông Vận Tải Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao