NGÀNH GTVT THÁI NGUYÊN GÓP PHẦN NÂNG CAO CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH PCI (23/10/2018)

Trong những năm gần đây, với nỗ lực của các ngành, các cấp, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên không ngừng được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) trong 3 năm liên tiếp (2014, 2015, 2016) đều đứng trong top 10 tỉnh có chỉ số PCI cao nhất cả nước. Năm 2017, tỉnh Thái Nguyên duy trì đứng thứ 15/63 tỉnh thành, phố trong Bảng xếp hạng PCI cả nước.  Góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, những năm qua, ngành Giao thông vận tải Thái Nguyên không ngừng nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong ngành về mục đích, yêu cầu nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên và bước đầu đã có những đóng góp tích cực trong nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm phục vụ thu hút đầu tư, góp phần cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh được đẩy nhanh, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo Quyết định số 1107/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, hệ thống đường bộ tỉnh Thái Nguyên sẽ có 01 tuyến cao tốc, 06 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài 347,7km; 21 tuyến đường tỉnh và 2 tuyến đường vành đai với tổng chiều dài 436km. Trong đó có một số tuyến Quốc lộ mới bao gồm: đường Hồ Chí Minh dài 32km, đường vành đai V Vùng Thủ đô Hà Nội dài 55km, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn. Đến nay, cơ bản các dự án giao thông trong quy hoạch đã được triển khai thực hiện đầu tư: Đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đưa vào khai thác năm 2013; Đường Thái Nguyên – Chợ Mới đưa vào khai thác năm 2017;  Đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh giai đoạn I dài 17,4 km từ Chợ Mới – Chợ Chu đã cơ bản hoàn thành, Đường Vành đai 5 đi trùng đại lộ Đông Tây (rút ngắn khoảng cách giữa QL.37 sang QL.3 mới còn 10 km, trước là 30 km) đang được Chủ đầu tư (Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh) làm công tác khởi công xây dựng. Sự vào cuộc, “đi trước một bước” và “đi tắt đón đầu” của ngành giao thông trong kết nối các Quốc lộ đi qua tỉnh với các tuyến đường địa phương đã tạo thành hệ thống đường giao thông rộng khắp, liên kết Thái Nguyên với các tỉnh phía Nam và vùng trung du miền núi phía Bắc, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các địa phương trong khu vực. Tính đến nay hệ thống đường bộ toàn tỉnh có 4.915 km đường bộ, trong đó: Quốc lộ: 310 km, đường tỉnh: 368 km, đường đô thị: 159 km, đường huyện 846 km và đường xã 3.232 km. 100% các tuyến Quốc lộ và Cao tốc đã được thảm BTN với chất lượng phục vụ khá. Trên 95% chiều dài các tuyến đường tỉnh được nhựa hóa, mở rộng mặt đường từ 3,5m lên 5 – 5,5m; Nhựa hóa và bê tông hóa đường trục xã, liên xã 1.053 km; Cứng hoá đạt chuẩn đường trục thôn xóm được 2.044 km. Hạ tầng giao thông đối nội và đối ngoại của tỉnh từng ngày được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đây là điểm sáng trong thu hút đầu tư vào Thái Nguyên hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho nút giao thông yên bình thái nguyên

(Đường Vành đai V đi trùng đại lộ Đông Tây, KCN Yên Bình, dự án trọng điểm, dự kiến rút ngắn khoảng cách kết nối QL.37 với QL.3 mới Hà Nội - Thái Nguyên còn 10 km)         

Phát triển đa dạng các loại hình vận tải, đào tạo sát hạch đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, vận tải hành khách của doanh nghiệp, nhân dân và người lao động. Về công tác quản lý vận tải, trên địa bàn tỉnh hiện có 20 đơn vị vận tải khách tuyến cố định với 388 xe, 38 đơn vị vận tải taxi với 2.121 xe, 07 đơn vị vận tải đang khai thác 11 tuyến xe buýt với 147 xe, trên 400 đơn vị vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch với trên 600 xe, trên 1.200 đơn vị vận tải hàng hóa với gần 3000 xe được Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên cấp giấy phép và phù hiệu kinh doanh vận tải. Lực lượng vận tải hiện có của tỉnh đã đáp ứng thỏa mãn nhu cầu trong vận chuyển hàng hoá và sự đi lại của nhân dân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Về đào tạo, sát hạch và đăng ký, đăng kiểm: Tỉnh Thái Nguyên hiện có 08 đơn vị đào tạo lái xe, 05 trung tâm sát hạch lái xe đang hoạt động, trong đó có 01 trung tâm sát hạch lái xe loại 1; 02 trung tâm sát hạch lái xe loại 2 ; 03 trung tâm sát hạch lái xe loại 3; mỗi năm sát hạch, cấp khoảng 15.000 GPLX ô tô và trên 30.000 GPLX mô tô, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Đã triển khai thực hiện tốt cấp đổi GPLX qua mạng internet và phối hợp với Bưu điện tỉnh để nhận hồ sơ tại các điểm bưu điện ở các địa phương. Toàn tỉnh có 02 đơn vị đăng kiểm với 05 dây chuyền kiểm định đang hoạt động, đáp ứng tốt nhu cầu đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh có liên quan

(Bến xe khách Trung tâm thành phố Thái Nguyên, công trình hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên)

Bên cạnh đó, ngành Giao thông vận tải Thái Nguyên trong những gần đây đã tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng cơ chế chính sách trên lĩnh vực quản lý nhà nước về giao thông vận tải theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo nguyên tắc “3 giảm, 4 tại chỗ, 8 công khai” luôn đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công do ngành cung cấp. Năm 2018, Sở GTVT đã rà soát, khai thác dữ liệu 117 thủ tục hành chính từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính và công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị tại bộ phận một cửa và Trang thông tin điện tử của Sở, tạo thuận lợi cho tìm hiểu, tra cứu và thực hiện của người dân và doanh nghiệp. Những năm gần đây, Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử  trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực: Dịch vụ công trực tuyến; Hạ tầng viễn thông (ứng dụng công nghệ thông tin) và Nguồn nhân lực. Trên cả ba lĩnh vực này, đã và đang được ngành Giao thông vận tải Thái Nguyên, quan tâm và thực hiện có hiệu quả.

Về dịch vụ công trực tuyến, hiện nay Sở Giao thông vận tải đã và đang triển khai dịch vụ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 đổi Giấy phép lái xe tại địa chỉ: dichvucong.gplx.gov.vn. Ngày 11/4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2185/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa Quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, Bộ Giao thông vận tải dự kiến cung cấp 75 thủ tục hành chính tham gia cơ chế một cửa Quốc gia, hướng tới Cơ chế một cửa ASEAN. Đến nay, Sở GTVT Thái Nguyên đã sẵn sàng thực hiện cung cấp các dịch vụ công trực tuyến theo cơ chế một cửa Quốc gia với 60/75 thủ tục hành chính về giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành từ tháng 11 năm 2018 theo tiến độ chung của Bộ Giao thông vận tải và 63 tỉnh thành trong cả nước.

Về hạ tầng viễn thông và ứng dụng công nghệ thông tin, ngay từ 2013, Sở đã triển khai làm việc trên Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành của đơn vị. 100% các phòng, ban, đơn vị trực thuộc đã triển khai hệ thống. Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành của Sở cũng đã kết nối với toàn bộ hệ thống quản lý văn bản và điều hành của các địa phương, Sở, ban, ngành và cơ quan đóng trên địa bàn tỉnh. Việc liên thông các văn bản điện tử đã được đơn vị triển khai từ năm 2016 góp phần đẩy nhanh xử lý công việc và giảm chi phí cho đơn vị và xã hội. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục triển khai các ứng dụng khác từ Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành của Sở, tiến tới xử lý các văn bản trên hệ thống điện tử, hạn chế tối đa bản in giấy và thời gian trung chuyển các văn bản chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc.

Về nguồn nhân lực, trong bối cảnh “eo hẹp” về biên chế, hiện nay Sở Giao thông vận tải đang duy trì 03 cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa trực tiếp nhận trên 110 thủ tục hành chính của đơn vị; Thường xuyên cử cán bộ tham gia tập huấn về phần mềm và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc chuyên môn và thực hiện các dịch vụ công qua môi trường mạng internet.

Trong thời gian tới, ngành Giao thông vận tải Thái Nguyên xác định sẽ tập trung vào công tác cải cách hành chính, tiếp tục cải thiện hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc chuyên môn và cung cấp dịch vụ công. Tiếp tục cùng các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, để Thái Nguyên luôn đứng trong top đầu cả nước về cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư ./.

Văn phòng Sở tổng hợp đưa tin

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
  • 20 10 2018 
  • 20 10 2018 2 
Liên kết web

SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 350 – P. Quang Trung – TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803 856534 - Fax: 02803 856026

Email: sogtvt@thainguyen.gov.vn

Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Vịnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên

Bản quyền © 2015 Sở Giao Thông Vận Tải Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao