Quy hoạch giao thông gắn với phát triển kinh tế xã hội (05/06/2015)

Với đặc thù là một tỉnh trung tâm của vùng Việt Bắc, có vị trí tiếp giáp với nhiều tỉnh thành và thủ đô Hà Nội, ngành giao thông vận tải Thái Nguyên có những tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển. Và chính những bước phát triển này lại được gắn chặt, phục vụ cho sự tăng trưởng của kinh tế xã hội. Tạp chí Văn hóa doanh nhân đã có cuộc trao đổi với ông Trương Văn Phụng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên xung quanh vấn đề phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh.

Thông xe kỹ thuật quốc lộ 3 đoạn Hà Nội - Thái Nguyên

Nói về những kết quả ấn tượng của ngành giao thông Thái Nguyên, chúng ta có thể nói về điều gì thưa ông?

Ông Trương Văn Phụng: Nhận rõ vai trò của cơ sở hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa, từ năm 2009 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung cho phát triển hạ tầng giao thông, lấy đó làm bước đột phá. Trong những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ ở Thái Nguyên đã được nâng lên một bước, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, rút ngắn thời gian lưu thông từ 2,5 giờ như trước đây xuống còn 1 giờ; tuyến Quốc lộ 3 cũ đoạn Đa Phúc - Thái Nguyên được đầu tư nâng cấp cải tạo 27/31km; các tuyến giao thông đi các tỉnh miền núi phía bắc đều thuận lợi. Mạng lưới các tuyến đường giao thông nông thôn phát triển, góp phần quan trọng giúp thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.