Sở GTVT Thái Nguyên: Chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh (24/05/2019)

Ngày 02/4/2019, Sở Giao thông vận tải đã có Công văn số 364/SGTVT-QLVTPT&NL về việc chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong tháng 5/2019, thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Sở Giao thông vận tải tiếp tục phát hiện một số phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt dừng, đỗ thời gian dài tại các điểm dừng xe buýt gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến công tác phục vụ, uy tín đối với hành khách. Thống kê trong 02 ngày 21-22/5/2019 kết quả như sau:

- Tuyến xe buýt số 06 (Thái Nguyên- Định Hóa): Tổng số lần dừng đỗ trên 3 phút tại điểm dừng đỗ xe là 134 lần, thời gian dừng tại một điểm trung bình từ 3-7 phút, cá biệt có trường hợp dừng đỗ đến 10 phút tại một điểm dừng. Các điểm dừng đỗ lâu tại trục đường Lương Ngọc Quyến, đường Dương Tự Minh.

- Tuyến xe buýt số 30 (Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Đại đội 915- Di tích lịch sử ATK Định Hóa): Tổng số lần dừng đỗ trên 3 phút tại điểm dừng đỗ xe là 157 lần, thời gian dừng đỗ tại một điểm trung bình từ 3-6 phút, cá biệt có trường hợp dừng đỗ đến 12 phút tại một điểm dừng. Các điểm dừng đỗ lâu tại khu vực đường Lương Ngọc Quyến, đường Dương Tự Minh, đường Bắc Nam.

- Tuyến xe buýt số 28 (Thái Nguyên- Yên Ninh): Tổng số lần dừng đỗ trên 3 phút tại điểm dừng đỗ xe là 29 lần, thời gian dừng tại một điểm trung bình từ 3-5 phút, cá biệt có trường hợp dừng đỗ đến 9 phút tại một điểm dừng. Các điểm dừng đỗ lâu tại khu vực đường Lương Ngọc Quyến, đường Thống Nhất, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương.

Để thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước trong lĩnh vực vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt

- Chấn chỉnh tình trạng nêu trên, tuyên truyền, quán triệt đến lái xe và nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng xe tại các điểm dừng xe buýt trong khoảng thời gian đủ cho hành khách lên xuống xe, chấm dứt hiện tượng phương tiện dừng, đỗ tại điểm dừng xe buýt trong thời gian dài.

- Thường xuyên trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện và xử lý các lái xe vi phạm.

2. Giao Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Phòng Quản lý Vận tải Phương tiện và Người lái.