Sở GTVT Thái Nguyên: Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu vận tải khách trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5/2019 (10/04/2019)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Thái Nguyên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5/2019, Sở GTVT Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ

- Tăng cường công tác tuần đường kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn giao thông, các vi phạm hành lang an toàn giao thông; yêu cầu các đơn vị thi công thực hiện tốt các qui định về thi công trên đường bộ đang khai thác, có phương án tổ chức giao thông đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn, không để ùn tắc xảy ra do việc thi công các công trình.

- Thực hiện tốt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường được giao, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt; chuẩn bị  nhân lực, vật tư, máy móc thiết bị, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công thực hiện cảnh báo giao thông, đảm bảo giao thông khi xảy ra các sự cố về  mưa bão, ách tắc giao thông trên tuyến.

2. Các doanh nghiệp vận tải khách

- Chuẩn bị đầy đủ phương tiện để phục vụ hành khách trong dịp Lễ, đáp ứng thoả mãn tối đa nhu cầu đi lại phát sinh cao của hành khách trên các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh. Đăng ký danh sách xe dự phòng với bến xe khách để thường trực tăng cường phục vụ khách.

- Thường xuyên kiểm tra kỹ thuật phương tiện, tu sửa kịp thời những hư hỏng để bảo đảm tất cả các xe đưa ra phục vụ hành khách an toàn về kỹ thuật và vệ sinh sạch đẹp. Duy trì hoạt động của các thiết bị giám sát hành trình, truyền dẫn lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định, bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi hoạt động của phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình để giải quyết nhanh chóng các sự cố trên đường. Bố trí cán bộ trực cấp lệnh vận chuyển cho phương tiện theo đúng quy định và giải quyết những công việc cần thiết khác.

- Bố trí đủ lái xe để đảm bảo thời gian làm việc của lái xe theo quy định của Luật GTĐB. Tuyên truyền giáo dục đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, có tinh thần thái độ phục vụ văn minh, lịch sự. Thường xuyên kiểm tra và chấp hành nghiêm công tác phòng chống cháy nổ. Nghiêm cấm: chở quá số ghế quy định, lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy, thu giá vé cao hơn giá niêm yết. 

- Các doanh nghiệp vận tải xe buýt chuẩn bị đầy đủ phương tiện đảm bảo hoạt động đúng biểu đồ chạy xe đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt. Huy động tối đa các phương tiện dự phòng phục vụ khách trong dịp nghỉ Lễ. Các doanh nghiệp taxi tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện, quán triệt lái xe tuyệt đối không phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, vi phạm Luật giao thông đường bộ.

3. Các bến xe khách trên địa bàn tỉnh

- Xây dựng kế hoạch cụ thể về huy động, điều động phương tiện để giải tỏa hành khách kịp thời, chú trọng công tác phục vụ khách tại bến, tổ chức tốt các khâu phục vụ hành khách từ khâu bán vé đến khâu điều xe xuất bến, bảo đảm đón khách nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, văn minh, lịch sự. Có phương án bố trí xe tăng cường phục vụ hành khách khi các phương tiện trên tuyến không đáp ứng đủ nhu cầu. Phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm trật tự an ninh, phòng chống cháy nổ, điều tiết phương tiện ra vào đón trả khách hợp lý tránh ùn tắc trong và xung quanh khu vực bến xe.

- Tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động vận tải tại bến xe. Trọng tâm kiểm tra các điều kiện về tình trạng kỹ thuật, chất lượng phương tiện, người điều khiển phương tiện phải có Giấy phép lái xe còn hiệu lực, phù hợp với loại xe điều khiển; có đủ số lái xe để thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe, không chở quá số người quy định.

- Thống kê báo cáo về tình hình hoạt động vận tải, số lượt phương tiện, số lượng hành khách xuất bến trong dịp nghỉ lễ gửi về Sở Giao thông vận tải.

4. Các phòng nghiệp vụ Sở và Văn phòng Ban an toàn giao thông

- Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông: kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ thực hiện tốt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường được giao; kịp thời chỉ đạo khắc phục các sự cố mất an toàn giao thông các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; kiểm tra, giải tỏa các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, xây dựng phương án ứng trực cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

- Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái: chỉ đạo các đơn vị vận tải tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp nghỉ Lễ. Bố trí cán bộ thường trực phối hợp với bến xe để cấp phù hiệu cho xe tăng cường trực tiếp tại bến. Tiếp nhận xử lý các thông tin thông qua thiết bị giám sát hành trình và đường dây nóng về tình hình hoạt động vận tải trên địa bàn.

- Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật, người điều khiển phương tiện tại các bến xe, nhắc nhở lái xe, hành khách thắt dây an toàn trước khi xuất bến, xử lý nghiêm trường hợp xe không đủ điều kiện an toàn, vi phạm các quy định trong vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy, đặc biệt là các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông như: chở quá tải trọng, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không có Giấy phép lái xe theo quy định, sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện, các vi phạm về hành lang giao thông...Tổ chức phân luồng giao thông tại các khu vực có mật độ giao thông cao hoặc khi xảy ra tình huống đột xuất.

- Văn phòng Ban an toàn giao thông: phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5/2019. Tuyên truyền cho người dân sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế sử dụng môtô, xe máy khi di chuyển ở những cự ly dài.

- Văn phòng Sở: xây dựng kế hoạch trực trong trong 08 ngày nghỉ Lễ, công bố trên trang thông tin điện tử và phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng của Sở (gồm các số: 0913286490; 0945673728; 0913396944) để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn, vướng mắc xảy ra.

Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
  • 20 10 2018 
  • 20 10 2018 2 
Liên kết web

SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 350 – P. Quang Trung – TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803 856534 - Fax: 02803 856026

Email: sogtvt@thainguyen.gov.vn

Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Vịnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên

Bản quyền © 2015 Sở Giao Thông Vận Tải Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao