Thái Nguyên khởi công xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài (02/07/2018)

Sáng 1/7, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ khởi công đường Bắc Sơn kéo dài (đường hồ Núi Cốc) tại xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên.

Tham dự lễ khởi công về phía Trung ương có các đồng chí: Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ: Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài chính, Bộ Công thương. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ; các doanh nghiệp cùng đông đảo nhân dân tại xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên.

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP, chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, đây là dự án quan trọng nhằm kết nối giao thông giữa thành phố Thái Nguyên với dự án khu du lịch Hồ Núi cốc, tương lai sẽ biến khu du lịch Hồ Núi Cốc xứng tầm quốc gia, quốc tế,… tạo tiền đề để UNESSCO công nhận khu du lịch Hồ Núi Cốc là di sản văn hoá, thiên nhiên thế giới trong 10 đến 15 năm tới. Dự án đường Bắc Sơn kéo dài được chia làm 2 hợp phần, tổng chiều dài toàn tuyến 9,5km, là tuyến đường trục chính từ thành phố Thái Nguyên vào khu du lịch Hồ Núi Cốc; trong đó, khoảng 2,3km đường có lộ giới 27m và hơn 7km có lộ giới 61m, với tổng số vốn đầu tư trên 2.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 18 tháng thi công xây dựng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường rộng nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và cũng là tuyến đường kết nối trục Đông - Tây của thành phố Thái Nguyên, tạo sức đột phá trong phát triển hoạt động du lịch, tăng cường thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2016-2021 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các Sở, ban ngành, UBND thành phố Thái Nguyên chủ động phối hợp hỗ trợ đơn vị thi công triển khai thuận lợi dự án; Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường tập trung các nguồn lực, tích cực triển khai các hạng mục thi công, thi công đảm bảo chất lượng, an toàn, bảo vệ môi trường và đúng tiến độ đề ra;  nhân dân trong vùng dự án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công sớm hoàn thành tuyến đường quan trọng này của tỉnh.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tuyến đường Bắc Sơn kéo dài là tuyến giao thông quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói chung và khu du lịch Hồ Núi Cốc nói riêng. Tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ là tuyến đường huyết mạch kết nối trục Đông - Tây của thành phố, mở ra cơ hội mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả vùng phía Tây thành phố, đồng thời tạo động lực cho sự phát triển của khu du lịch Hồ Núi Cốc. Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chủ đầu tư dự án là Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện đúng các hạng mục dự án đã ký kết trong hợp đồng, đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án; đồng thời đề nghị các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên và chủ đầu tư để cùng tháo gỡ khó khan, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của Dự án như đã được thẩm định và phê duyệt.

Các đại biểu thực hiện nghị thức khởi công xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Xuân Huy - Duy Linh