Truy cập nội dung luôn

THAI NGUYEN DEPARTMENT OF TRANSPORT

GIAO THÔNG VẬN TẢI PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP CNH – HĐH ĐẤT NƯỚC

05-06-2020 16:28

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”. Câu nói giản dị của Bác không chỉ nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của GTVT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn là lời nhắc nhở nhiệm vụ đối với những người làm công tác GTVT trong quá khứ, hiện tại và tương lai sau này. Có thể nói lịch sử hình thành, phát triển và trưởng thành của mình, lớp lớp thế hệ cán bộ, công nhân, lao động Ngành GTVT đã luôn theo lời chỉ dạy của Bác Hồ, luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, với vị trí An toàn khu – Đại bản doanh, nơi làm việc và chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan trung ương. Vì thế ngay từ ngày đầu thành lập, Ngành Giao thông vận tải Thái Nguyên đã phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, có tầm chiến lược cho cả nước. Vừa ngăn cản bước tiến của địch, vừa khôi phục mở các tuyến đường mới vào An toàn khu và các cơ quan trung ương bảo đảm nhanh chóng, bí mật, an toàn. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng ngàn cán bộ, CNV trong toàn ngành đã vượt quan mọi khó khăn, gian khổ, không quản ngại hy sinh, góp sức mình cho cuộc kháng chiến giành thắng lợi.

Truyền thống ấy lại được nhân lên trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Đất nước hòa bình, nước nhà thống nhất. Trước muôn vàn khó khăn, truyền thống lao động sáng tạo, anh dũng kiên cường lại được phát huy trong việc khôi phục, mở rộng mạng lưới giao thông phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

70 năm trôi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh, những thành tựu mà các thế hệ ngành giao thông vận tải tỉnh nhà đã đạt được thật đáng trân trọng. Giao thông vận tải đã có những bước phát triển đột phá: Hệ thống đường cao tốc, đường quốc lộ, 11 tuyến Tỉnh lộ, trên 100 tuyến đường huyện và trên 1000 tuyến đường liên xã đã được đầu tư, nâng cấp cải tạo, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã, phong trào làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn, miền núi. Giao thông vận tải đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà, giao thông thuận lợp đã thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, tạo ra một lượng lớn giá trị sản phẩm từ phát triển công nghiệp, dịch vụ và giải quyết việc làm. Hoạt động vận tải cũng phong phú đa dạng, chất lượng vận tải hành khách ngày một nâng lên, hệ thống bến xe đang được đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển. Công tác bảo đảm trật tự An toàn giao thông đã được quan tâm đồng bộ từ hạ tầng, phương tiện đến việc nâng cao nhận thức cho người dân...

Phát huy những thành tích đã đạt được trong 70 năm qua, Ngành giao thông vận tải tiếp tục tiến lên một bước mới, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Sự phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, CNVC-LĐ đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và UBND tỉnh tặng thưởng nhiều huân, Huy chương các loại và trao tặng các danh hiệu cao quý do có nhiều thành tích trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

Dương Ngọc Long.

Nguyên:  Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Nguồn: Kỷ yếu 70 năm GTVT Thái Nguyên. 

                                       

                            Thống kê truy cập

Đang truy cập:5060

Tổng truy cập: 306637