Truy cập nội dung luôn

THAI NGUYEN DEPARTMENT OF TRANSPORT

Sở GTVT Thái Nguyên: Vận tải phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

18-08-2021 10:05

 

Thực hiện Văn bản số 8057/BGTVT-VT ngày 06/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện số 1068/CĐ-TTg ngày 05/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 3875/UBND-KGVX ngày 14/8/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phối hợp, hiệp đồng tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao vắc xin phục vụ chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 năm 2021-2022.

Nhằm đảm bảo công tác vận chuyển vắc xin, vật tư y tế, hàng hóa thiết yếu và đáp ứng nhu cầu vận chuyển bệnh nhân, nhân viên y tế, công nhân, lao động, học sinh, sinh viên…, Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án huy động lực lượng vận tải từ doanh nghiệp, nhân dân để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cụ thể:

I. Mục đích, yêu cầu

1.1. Mục đích

- Nhằm chủ động trong việc huy động lực lượng vận tải từ các doanh nghiệp và nhân dân để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Thống kê chính xác số lượng, chủng loại phương tiện để kịp thời huy động trong các tình huống dịch bệnh lây lan trên địa bàn, tập trung huy động các loại phương tiện vận chuyển nhân viên y tế, chuyên chở Vắc xin, vận chuyển bệnh nhân.

1.2. Yêu cầu

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Y tế để được hướng dẫn trang bị các thiết bị tối thiểu trên các phương tiện, sẵn sàng huy động khi có yêu cầu.

- Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

II. Phương án triển khai

2.1. Huy động phương tiện vận chuyển Vắc xin

Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 60 phương tiện là xe tải đông lạnh có thể huy động để vận chuyển Vắc xin khi có yêu cầu.

2.2. Huy động phương tiện vận chuyển nhân viên y tế

Trong trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là các địa phương vùng sâu, vùng xa, nơi thiếu hụt vật tư y tế, nhân viên y tế, Sở Giao thông vận tải huy động các phương tiện vận chuyển hành khách của các đơn vị trên địa bàn để vận chuyển vật tư, nhân viên y tế.

Với tổng số phương tiện có thể huy động trên 100 xe từ 10 đến 45 chỗ ngồi, phù hợp với việc vận chuyển vật tư, nhân viên y tế đến các xã, bản vùng sâu, vùng xa.

2.3. Huy động phương tiện vận chuyển bệnh nhân

Trong trường hợp dịch bệnh phức tạp, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, phương tiện của ngành Y tế không đáp ứng được yêu cầu vận chuyển, Sở Giao thông vận tải sẽ kịp thời phối hợp với ngành y tế để huy động đội ngũ xe taxi, trong đó trang bị các thiết bị tối thiểu để phục vụ vận chuyển bệnh nhân nặng từ các địa phương về nơi điều trị kịp thời.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 1.500 xe taxi có thể huy động để vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu.

2.4. Huy động phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu phục vụ khu vực bị cách ly

Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, do đó khi xảy ra trường hợp một số khu vực trong tỉnh thực hiện giãn cách để chống dịch dẫn đến thiếu hụt về lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Sở Giao thông vận tải huy động các xe tải từ các doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh để phục vụ vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực cách ly (số lượng xe tải có thể huy động: trên 500 xe); đảm bảo không để nhân dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh...

2.5. Huy động phương tiện vận chuyển lao động, học sinh, sinh viên từ các địa phương khác về tỉnh và ngược lại

Khi lao động, sinh viên của tỉnh ở các địa phương có dịch có nhu cầu trở về địa phương, được hai tỉnh đồng ý, Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan, làm việc với các đơn vị vận tải để bố trí phương tiện phù hợp, đủ điều kiện để tham gia vận chuyển. Có thể sử dụng xe khách, xe buýt của các đơn vị trong và ngoài tỉnh để phục vụ vận chuyển.

Tổng số xe khách, xe buýt có thể huy động của các đơn vị trên địa bàn tỉnh là trên 500 xe, có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển lao động, học sinh, sinh viên từ các tỉnh về Thái Nguyên và ngược lại.

Nguyễn Quang Vinh
Phòng Quản lý Vận tải Phương tiện và Người lái

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4453

Tổng truy cập: 916189