Sở GTVT Thái Nguyên: Thông báo về việc triển khai thực hiện Thông báo Kết luận của Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam

29-04-2022 10:11

Thực hiện Thông báo số 83/TB-TCĐBVN ngày 27/4/2022 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về Kết luận của Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Nguyễn Văn Huyện tại Hội nghị trực tuyến về công tác KSTTX và việc sử dụng thiết bị ghi hình được trang bị để ghi lại hình ảnh phương tiện cơi nới thành thùng trái quy định làm căn cứ xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính.

Sở Giao thông vận tải đề nghị các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thực hiện một số nội dung sau:

1. Thanh tra Sở
  • Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông đường bộ; Chỉ thị số 03/CT-BGTVT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe.
  • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về tải trọng phương tiện và xe cơi nới thành thùng trái quy định. Sử dụng thiết bị ghi hình (máy ảnh, camera được trang bị) để ghi lại hình ảnh khi phát hiện phương tiện cơi nới thành thùng trái quy định, làm căn cứ xác định vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư số 06/2017/TTBGTVT ngày 28/02/2017 của Bộ GTVT và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại các Nghị định của Chính phủ.

Thông báo vi phạm đến chủ phương tiện theo quy định tại Thông tư số 06/2017/TT-BGTVT ngày 28/02/2017 của Bộ GTVT và hướng dẫn tại Quyết định 3 số 2191/QĐ-TCĐBVN ngày 23/6/2017 của Tổng cục ĐBVN. Trường hợp chủ phương tiện không chấp hành việc xử lý vi phạm hoặc không nhận được thông báo vi phạm thì gửi thông báo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để đưa vào chương trình cảnh báo vi phạm;

- Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa; tổ chức ký cam kết đến các đơn vị kinh doanh vận tải, tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác vật liệu.

- Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, các cơ quan quản lý có thẩm quyền trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng.

1. Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về vận tải, đăng kiểm phương tiện xe cơ giới;

- Phối hợp, hỗ trợ Thanh tra Sở trong việc tra cứu dữ liệu phương tiện (tên chủ xe, địa chỉ, hạn kiểm định...) để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm của xe ô tô chở hàng quá tải trọng, thay đổi kích thước thành thùng xe;

1. Các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới

Tra cứu, cung cấp thông tin, dữ liệu của phương tiện khi có đề nghị của Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái và Thanh tra Sở GTVT.

1. Văn phòng Sở, Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh

Phối hợp tuyên truyền về chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện; phối kết hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác, kế hoạch xử lý vi phạm xe quả tải, xe cơi nới thành thùng trái quy định;

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về bốc xếp hàng hóa lên xe ô tô, và các quy định về kích thước thành thùng xe trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải.

Nhận được Văn bản này, đề nghị các phòng chuyên môn, các đơn vị liên quan nghiên cứu, phối hợp triển khai thực hiện./.